วุ้นในตาเสื่อม

สำหรับโรควุ้นในตาเสื่อมนี้สามารถเป็นกันได้แทบทุกคนครับ โดยเฉพาะผู้สูงวัย แต่ปัจจุบันนั้นหากเราใช้สายตามากจนเกินไป เช่น ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์มากจนเกินไป ซึ่งต้องใช้สายตามากจนเกินไป ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดวุ้นในตาเสื่อมได้เช่นกัน สามารถเป็นกันได้ทุกเพศและทุกวัยครับ…

ในเมืองไทยพบว่ามีผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ วุ้นในตาเสื่อม 10 กว่าล้านคนเข้าไปแล้วครับ และหนึ่งในนั้นคือตัวผมเอง หากจะถามว่ารำคาญมั๊ย พอสมควรเลยละครับ หมอบอกว่ารักษาไม่ได้ต้องปรับตัวเข้าหาและอยู่กับมัน หมอบอกกับผมว่าส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับผู้สูงอายุมากกว่า แต่หนุ่มสาวก็เป็นโรควุ้นในตาเสื่อมได้เช่นกัน..

อาการ โรควุ้นในตาเสื่อม

ผู้ที่เป็น วุ้นในตาเสื่อม นี้จะมองเห็น จุดดำ ๆ หรือเป็นเส้นๆ ลอยไปมา แล้วแต่ว่าผู้ที่เป็นนั้นจะมองเห็นเป็นรูปร่างแบบไหน ก็จะแตกต่างกันออกไปมีได้มากมายหลายรูปแบบ บางครั้งอาจจะมองเห็นคล้าย ๆ แสงแฟลช แล้วก็จะค่อย ๆหายจางไป โรควุ้นในตาเสื่อมไม่เป็นอันตราย แต่ทว่าพบจุดดำเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการตามัวร่วมด้วยควรรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที เพื่อแพทย์จะได้ตรวจอย่างละเอียด โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะทำการตรวจตาโดยขยายม่านตาของผู้ป่วย ใช้ยาหยอดตาครับ จากนั้นแพทย์จะทำการตรวจหาสาเหตุของโรค… การขยายม่านตาจะทำให้มองเห็นภาพมัว 6-8 ชั่วโมง หากแพทย์ขยายม่านตาควรมีญาติพี่น้องหรือเพื่อนไปด้วย…หลังจากแพทย์ตรวจเสร็จเรียบร้อยก็จะนัดตรวจในครั้งต่อไป 2-3 เดือนต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับอาการผู้ป่วยแต่ละคนครับ

สาเหตุ โรควุ้นในตาเสื่อม

หลัก ๆก็เกิดจากที่ใช้สายตามากจนเกินไป รวมไปถึงได้รับอุบัติเหตุบริเวณดวงตา กรณีที่ใช้สายตามากไป หมายถึง จ้องอยู่หน้าคอมมากจนเกิน ดูทีวีเป็นเวลานานๆติดต่อกันหลายชั่วโมง เป็นสาเหตุหลัก ๆที่จะทำให้เกิดโรควุ้นในตาเสื่อม รวมไปถึงการใช้งานโทรศัพท์มือถือ,แท็บเล็ต อีกด้วย…

สรุป

หากมีอาการที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ไม่ว่าจะมองเห็นจุดดำ ๆ ลอยไปมา หรือมองเห็นแสงแฟลชในบางครั้งควรรีบไปพบจักษุแพทย์ เพื่อที่จะได้รักษาได้ทันท่วงที หากมีโรคประจำตัวร่วมด้วยต้องระวังเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แพทย์จะให้คำแนะนำเอง ทั้งนี้ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่าใช้สายตามากจนเกินไป และทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เป็นภัยเงียบที่ค่อนข้างน่ากลัวครับ…

ภาพประกอบ miodesopsie.it, yelp.com